TỔNG QUAN TÁC DỤNG DƯỢC HỌC VÀ DƯỢC LÝ TỪ CÂY NGHỆ
TỔNG QUAN TÁC DỤNG DƯỢC HỌC VÀ DƯỢC LÝ TỪ CÂY NGHỆ
Louay Labban và cộng sự
Int J Pharm Biomed Sci. 2014;5(1):17-23
ISSN No: 0976-5263
Củ nghệ hay Curcuma longa, là một loại thảo mộc lâu năm và thuộc họ Zingiberaceae (gừng), và được trồng tất cả ở các nước châu Á. Các thân rễ, phần của cây được sử dụng như một loại bột màu vàng được sử dụngnhư một hương vị trong nhiều món ăn và như một loại thuốc điều trị nhiều bệnh tật đặc biệt như chống viêm và điều trị chứng đầy hơi, vàng da, kinh nguyệt khó khăn, tiểu máu, xuất huyết và đau bụng hoặc có thể được dùng làm thuốc mỡ cho điều trị nhiều bệnh trên da. Các thành phần hoá học của nghệ là flavonoid curcumin (diferuloylmethan) và các loại dầu dễ bay hơi, bao gồm tumerone, atlantone và zingiberon. Chiết xuất chất hòa tan trong nước và chất béo của nghệ và thành phần curcumin có hoạt tính chống oxy hóa mạnh, có thể so sánh với vitamin C và tác dụng bảo vệ gan của E. Turmeric chủ yếu là kết quả của chất chống oxy hoá của nó các tính chất dẫn đến tăng khả năng kháng tế bào đến tổn thương oxy hoá cũng như khả năng làm giảm sự hình thành các cytokin tiền viêm. Curcumin hành chính làm giảm đáng kể tổn thương gan ở động vật thí nghiệm so với kiểm soát và chiết xuất củ cải cũng ức chế sản xuất aflatoxin nấm bằng 90% bổ sung cho vai trò của nghệ và curcumin trong đảo ngược tăng sản mật, mỡ thay đổi và hoại tử. Các nghiên cứu cho thấy uống curcumin trong các trường hợp tiểu đường, ung thư, rối loạn dạ dày ruột và các bệnh thần kinh. Curcumin cũng có thể được áp dụng tại chỗ để chống lại chứng viêm và kích ứng liên quan đến điều kiện da viêm và dị ứng. Khả năng của Curcumin ức chế sự hình thành ung thư ở ba giai đoạn: tăng cường khối u, tạo mạch và khối u tăng trưởng. Tổng quan này tập trung vào các tác dụng dược học và dược lý của nghệ trong phòng bệnh và điều trị bệnh.
Nguồn tin: Lê Văn Giỏi (Viện Dược liệu)
Bài viết Bản tin Dược liệu khác
- Điều kỳ diệu về chất nhầy và đờm
- Giao tiếp rõ ràng khi đeo khẩu trang
- XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT NÂNG CAO GIÁ TRỊ SẢN PHẦM TỪ GẤC THÔNG QUA SỐ LIỆU SÁNG CHẾ QUỐC TẾ
- TIỀM NĂNG, TRIỂN VỌNG CỦA CÂY GẤC, NHẬN DẠNG CÁC GIỐNG GẤC TRIỂN VỌNG VÀ QUY TRÌNH CANH TÁC THÂM CANH CÂY GẤC ĐẠT NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG CAO
- TỔNG QUAN VỀ CÂY GẤC
- ACID GINKGOLIC TẠO RA TƯƠNG TÁC GIỮA QUÁ TRÌNH CHẾT TẾ BÀO THEO CHƯƠNG TRÌNH (APOPTOSIS) VÀ TỰ THỰC BÀO (AUTOPHAGY) ĐƯỢC ĐIỀU HÒA BỞI SỰ SẢN SINH RA ROS TRONG UNG THƯ ĐẠI TRÀNG
- GINKGETIN GÂY CHẾT TẾ BÀO UNG THƯ VÚ THÔNG QUA ĐIỀU HÒA NGƯỢC THỤ THỂ ESTROGEN
- TÁC DỤNG BẢO VỆ CHỐNG LẠI TỔN THƯƠNG CƠ TIM THÔNG QUA SỰ GIẢM CĂNG THẲNG CỦA MẠNG LƯỚI NỘI CHẤT TRÊN CHUỘT ĐÁI THÁO ĐƯỜNG APOE-/- GÂY BỞI STREPTOZOTOCIN
- PHÂN LẬP VÀ ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG ỨC CHẾ TYROSINASE CỦA CÁC POLYPHENOL CÓ TRONG LÁ HỒNG (Diospyros kaki)
- QUERCETIN -3-O-β-D-GLUCOPYRANOSYL- (1-6)-β-D-GLUCOPYRANOSIDE ỨC CHẾ TỔNG HỢP MELANIN TRÊN TẾ BÀO MELANOMA CỦA CHUỘT THEO CON ĐƯỜNG TÍN HIỆU TĂNG P38 MAPK VÀ CREB VÀ ĐIỀU HÒA GIẢM cAMP
- BA TRITERPENOID MỚI ĐƯỢC PHÂN LẬP TỪ LÁ HỒNG (Diospyros kaki)
- CẤU TRÚC HÓA HỌC VÀ TÁC DỤNG ỨC CHẾ MIỄN DỊCH CỦA MỘT POLYSACCHARID PECTIC CÓ CHỨA ACID GLUCURONIC TỪ LÁ HỒNG (Diospyros kaki)
- MỘT C-GLYCOSYLFLAVON MỚI ĐƯỢC PHÂN LẬP TỪ LÁ HỒNG (Diospyros kaki)
- THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA LÁ HỒNG (Diospyros kaki) VÀ TÁC DỤNG GÂY ĐỘC TỄ BÀO CỦA CHÚNG
- TỔNG QUAN TÁC DỤNG SINH HỌC, ĐIỀU TRỊ VÀ CHỐNG UNG THƯ CỦA NGHỆ
- ĐẶC TÍNH CHỐNG UNG THƯ CỦA CURCUMIN: CÁC ĐỀ XUẤT CHO SỰ PHÁT TRIỂN LÂM SÀNG CỦA NÓ NHƯ LÀ MỘT CHẤT CHỐNG UNG THƯ VÀ HOÁ TRỊ LIỆU UNG THƯ
- ĐẶC TÍNH HÓA HỌC VÀ CÁC TÁC DỤNG GÂY ĐỘC ĐỐI VỚI VI KHUẨN TRONG ỐNG NGHIỆM TỪ TINH DẦU LÁ NGHỆ Ở MIỀN NAM NIGERIA
- TRỒNG TRỌT NGHỆ VÀNG: QUÁ TRÌNH SỬ DỤNG VÀ BẢO TỒN
- SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG CỦ NGHỆ (Curcuma longa L.) ĐƯỢC TRỒNG TRÊN ĐẤT ĐỎ ĐẬM, ĐẤT XÁM VÀ ĐẤT ĐỎ TẠI OKINAWA, NHẬT BẢN
- Fallopia multiflora var. angulata, MỘT TỔ HỢP MỚI TRONG HỌ Polygonaceae