Logo Website

TỔNG QUAN TÁC DỤNG DƯỢC HỌC VÀ DƯỢC LÝ TỪ CÂY NGHỆ

15/06/2021

TỔNG QUAN TÁC DỤNG DƯỢC HỌC VÀ DƯỢC LÝ TỪ CÂY NGHỆ

Louay Labban và cộng sự

Int J Pharm Biomed Sci. 2014;5(1):17-23

ISSN No: 0976-5263

Củ nghệ hay Curcuma longa, là một loại thảo mộc lâu năm và thuộc họ Zingiberaceae (gừng), và được trồng tất cả ở các nước châu Á. Các thân rễ, phần của cây được sử dụng như một loại bột màu vàng được sử dụngnhư một hương vị trong nhiều món ăn và như một loại thuốc điều trị nhiều bệnh tật đặc biệt như chống viêm và điều trị chứng đầy hơi, vàng da, kinh nguyệt khó khăn, tiểu máu, xuất huyết và đau bụng hoặc có thể được dùng làm thuốc mỡ cho điều trị nhiều bệnh trên da. Các thành phần hoá học của nghệ là flavonoid curcumin (diferuloylmethan) và các loại dầu dễ bay hơi, bao gồm tumerone, atlantone và zingiberon. Chiết xuất chất hòa tan trong nước và chất béo của nghệ và thành phần curcumin có hoạt tính chống oxy hóa mạnh, có thể so sánh với vitamin C và tác dụng bảo vệ gan của E. Turmeric chủ yếu là kết quả của chất chống oxy hoá của nó các tính chất dẫn đến tăng khả năng kháng tế bào đến tổn thương oxy hoá cũng như khả năng làm giảm sự hình thành các cytokin tiền viêm. Curcumin hành chính làm giảm đáng kể tổn thương gan ở động vật thí nghiệm so với kiểm soát và chiết xuất củ cải cũng ức chế sản xuất aflatoxin nấm bằng 90% bổ sung cho vai trò của nghệ và curcumin trong đảo ngược tăng sản mật, mỡ thay đổi và hoại tử. Các nghiên cứu cho thấy uống curcumin trong các trường hợp tiểu đường, ung thư, rối loạn dạ dày ruột và các bệnh thần kinh. Curcumin cũng có thể được áp dụng tại chỗ để chống lại chứng viêm và kích ứng liên quan đến điều kiện da viêm và dị ứng. Khả năng của Curcumin ức chế sự hình thành ung thư ở ba giai đoạn: tăng cường khối u, tạo mạch và khối u tăng trưởng. Tổng quan này tập trung vào các tác dụng dược học và dược lý của nghệ trong phòng bệnh và điều trị bệnh.

Nguồn tin: Lê Văn Giỏi (Viện Dược liệu)

Bài viết Bản tin Dược liệu khác