CÓC RỪNG-điều hòa kinh nguyệt
CÓC RỪNG
Cóc rừng: Spondias pinnata (L. f.) Kurz. Ảnh urbantropicals.com and en.wikipedia.org
Tên khác:
Cóc chua
Tên khoa học:
Spondias pinnata (L. f.) Kurz
Tên đồng nghĩa:
Evia amara Comm. ex Blume
Mangifera pinnata L.f.
Poupartia acuminata (Roxb.) Wall.
Spondias acuminata Roxb.
Spondias amara Lam.
Spondias bivenomarginalis K.M.Feng & P.I Mao
Spondias macrophylla Wall.
Spondias mangifera Willd.
Spondias paniculata Roxb. ex Wight & Arn.
Spondias sinensis Lour. ex Steud.
Wirtgenia decandra Jungh.
Họ:
Xoài: Anacardiaceae
Mô tả:
Cây gỗ cao 15-20 m, tán hình ô rộng. Vỏ màu trắng xám, thịt vỏ màu hồng, có nhựa màu xám. Lá kép lông chim lẻ, mọc cách, dài 30-40 cm, với 5-9 lá chét. Lá chét hình trái xoan, đỉnh nhọn, mép nguyên, dài 7-15 cm, rộng 4-5 cm. Gân bên 15-20 đôi. Cuống lá phụ, dài 5-6 mm. Cụm hoa hình chùy, nhẵn, dài 25-30 cm, những cành dưới dài khoảng 10-15 cm. Hoa có cuống rất ngắn. Cánh đài nhẵn, 5 răng hình tam giác, cánh tràng nhẵn, dài 0,3 cm, hình trái xoan thuôn. Nhị đực ngắn hơn cánh hoa, dài khoảng 0,15 cm. Triền có 10 thùy. Bầu nhẵn. Quả hạch hình trứng màu vàng nâu, khi chín màu da cam, to hơn đầu ngón tay cái.
Đặc điểm sinh học:
Mùa hoa tháng 4-5. Mùa quả tháng 8-10.
Phân bố:
Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình Phước.
Thành phần hóa học của Spondias pinnata:
Quả chứa beta-amyrin, acid oleanolic và các acid amin — glycine, cystine, serine, alanine và leucine; polysaccharid cũng có mặt. Các bộ phận trên không cung cấp acid lignoceric, 24-methylenecycloartanone, stigmast-4-en-3-one, beta-sitosterol và glucoside của nó.
Công dụng:
Quả ăn được.
- Nước ép tươi của quả Amrataka được dùng với liều lượng từ 10 đến 20 ml để điều trị chứng chán ăn và buồn nôn.
- Nước ép của lá được áp dụng tại chỗ trong bệnh đau tai.
- Bột lá Spondias pinnata được bôi lên các khớp bị bệnh thấp khớp
- Nước sắc vỏ cây với liều lượng 50-60 ml có tác dụng điều hòa kinh nguyệt ở phụ nữ kinh nguyệt không đều.
- Nước sắc từ vỏ và lá của cây Spondias pinnata với liều lượng 40-50 ml để điều trị tiêu chảy.
- Quả chín được dùng để ăn kiêng và quả chưa chín được dùng để chế biến dưa chua và các món ăn khác.
Tham khảo:
Easyayurveda.com
Hoàng Thanh Sơn, Trịnh Ngọc Bon, Võ Quang Trung, Nguyễn Văn Linh, Trần Lâm Đồng; Sổ tay nhận biết các loài thực vật phổ biến ở Khu dự trữ Sinh quyển Đồng Nai; Nhà xuất bản Nông nghiệp, Hà Nội – 2018