Logo Website

Tinh dầu và bệnh hen suyễn: Các lựa chọn, cách sử dụng và rủi ro

08/12/2020
Hen suyễn gây ra tình trạng viêm và sưng tấy trong đường thở, và điều này gây khó thở. Một số người đề nghị sử dụng tinh dầu để giảm các triệu chứng. Nhưng đây có phải là một ý tưởng tốt?

Hầu hết các loại hen suyễn làm thở liên tục khó khăn, chẳng hạn như tập thể dục hoặc chất gây dị ứng, có thể dẫn đến một cơn khó thở kịch phát.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), khoảng 8,3% người dân Mỹ mắc bệnh hen suyễn, có nghĩa là bệnh này ảnh hưởng đến khoảng 6,1 triệu trẻ em và 20,4 triệu người từ 18 tuổi trở lên.

Không có cách chữa khỏi bệnh hen suyễn, nhưng điều trị theo toa và không kê đơn (OTC) có thể giúp mọi người có cuộc sống bình thường.

Một số người thích các lựa chọn điều trị tự nhiên hơn, chẳng hạn như tinh dầu. Những loại dầu này có thể giúp giảm các triệu chứng, nhưng chúng không nên thay thế các phương pháp điều trị y tế thông thường và chúng có thể gây ra những rủi ro mới.

Bài viết này sẽ xem xét việc sử dụng tinh dầu để điều trị bệnh hen suyễn và một số rủi ro có thể xảy ra. Nó cũng sẽ bao gồm các lựa chọn điều trị khác cho tình trạng này.

Tinh dầu trị hen suyễn

Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng các chất trong một số loại tinh dầu có thể mang lại lợi ích sức khỏe cho những người bị bệnh hen suyễn. Các loại tinh dầu này bao gồm:

Tinh dầu Bạc hà: 

Một chất gọi là metanol có trong bạc hà. Trong một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm năm 2014 trên động vật, các nhà khoa học phát hiện ra rằng methanol có thể thư giãn và bảo vệ đường hô hấp. Do đó, nó có thể giúp những người bị hen suyễn thở dễ dàng hơn.

Tinh dầu hoa oải hương: 

Người ta sử dụng loại tinh dầu này cho nhiều mục đích khác nhau. Một nghiên cứu trên chuột được công bố vào năm 2014 cho thấy tinh dầu oải hương có đặc tính chống viêm tự nhiên. Nó có thể giúp những người bị hen phế quản bằng cách giảm viêm đường thở.

Tinh dầu Bạch đàn: 

Nghiên cứu cho thấy tinh dầu bạch đàn có thể có đặc tính chống viêm.

Tinh dầu cây tràm trà: 

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Da liễu Anh, các phát hiện cho thấy tinh dầu cây tràm trà có thể làm giảm tình trạng viêm da xảy ra khi phản ứng với histamine.

Histamine là một chất hóa học mà cơ thể tạo ra trong một phản ứng dị ứng. Các chất gây dị ứng gây ra bệnh hen suyễn ở nhiều người và do đó tinh dầu cây tràm trà có thể giúp giảm viêm.

Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ liên quan đến 27 người và hiện không có thêm bằng chứng nào hỗ trợ cho phát hiện của nó.

Tinh dầu hoa cúc La Mã: 

Hoa cúc la mã là một loại tinh dầu khác mà các nghiên cứu đã chứng minh là có đặc tính chống viêm.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng hoa cúc có thể giúp thư giãn phế quản, đó là đường dẫn khí liên kết khí quản với phổi. Do đó, nó cũng có thể làm dịu cơn ho.

Tinh dầu cây Pistacia integerrima

Còn được gọi là karkatshringi, người dân ở Ấn Độ sử dụng cây này để điều trị bệnh hen suyễn, viêm phế quản và các bệnh chứng khác.

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2014, các nhà khoa học đã sử dụng các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm để chứng minh rằng tinh dầu từ cây Pistacia integerrima có thể giúp điều trị bệnh hen phế quản. Nó có thể có lợi do tác dụng kháng histaminic của nó.

Mọi người nên hỏi bác sĩ về các liệu pháp bổ sung cho bệnh hen suyễn, bao gồm cả tinh dầu, trước khi thử sử dụng bất kỳ liệu pháp nào. Dầu có thể không an toàn cho mọi người sử dụng.

Cách sử dụng tinh dầu

Có nhiều cách khác nhau để sử dụng tinh dầu cho bệnh hen suyễn.

Đại học Minnesota khuyến nghị các kỹ thuật sau:

Hít vào

Có sẵn các thiết bị cho phép dầu khuếch tán vào không khí. Nhỏ một ít tinh dầu vào thiết bị và thêm nước nếu chỉ dẫn cho thấy điều này.

Một số thiết bị sử dụng nhiệt để làm bay hơi dầu và hỗ trợ sự khuếch tán. Bất kỳ thiết bị nào sử dụng nến cho mục đích này có thể không phù hợp với người bị hen suyễn vì nến có thể tạo ra khói.

Làm bay hơi khô là một lựa chọn khác. Thêm một vài giọt dầu vào một miếng bông hoặc khăn giấy và để nó thoát ra ngoài không khí.

Xông hơi là một cách khác để xông tinh dầu. Đổ nước nóng vào bát, nhỏ vài giọt dầu vào nước và để hơi nước bốc lên. Dựa vào cái bát và hít thở sâu. Sử dụng một số loại dầu theo cách này có thể giúp giảm các triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Điều cần thiết là:

- Nhắm mắt hoặc sử dụng kính bơi để tránh kích ứng

- Cẩn thận để tránh bị bỏng do nước nóng

- Để trẻ tránh xa vòi nước nóng và không cho trẻ xông hơi bằng tinh dầu vì có thể gây hại cho mắt.

- Phun cũng có thể cho phép mọi người hít phải dầu. Đổ đầy nước và vài giọt tinh dầu vào bình xịt. Lắc đều chai và sau đó phun dung dịch vào không khí trong phòng.

Sử dụng tại chỗ

Cơ thể có thể hấp thụ tinh dầu qua da. Điều quan trọng là phải nghiên cứu dầu đúng cách trước khi thử bôi vì một số loại dầu có thể gây kích ứng da.

Đắp lên da: Bạn có thể nhỏ một vài giọt dầu đã pha loãng lên miếng gạc và chườm lên da.

Không bao giờ thoa dầu nguyên chất lên da, vì điều này có thể dẫn đến phản ứng.

Pha loãng tinh dầu bằng nước hoặc dầu vận chuyển, chẳng hạn như dầu ô liu hoặc dầu hạt. Dung dịch phải có 3–5 phần trăm tinh dầu và 95–97 phần trăm chất mang.

Tắm: Trộn một vài giọt dầu với chất phân tán, chẳng hạn như sữa nguyên kem và thêm dung dịch vào bồn nước ấm. Chất phân tán cần thiết để giúp dầu trộn với nước. Nếu không có nó, một lớp dầu chưa pha loãng sẽ vẫn còn trên bề mặt.

Mát-xa: Pha loãng dầu trong chất mang, chẳng hạn như dầu hạnh nhân, và sử dụng nó như một loại dầu mát-xa.

Lưu hành nội bộ

Một số loại tinh dầu có sẵn dưới dạng chất bổ sung để sử dụng bên trong. Ở Mỹ, mọi người chỉ có thể dùng những chất bổ sung này dưới sự giám sát của chuyên gia chăm sóc sức khỏe được cấp phép.

Rủi ro và biện pháp phòng ngừa

Mọi người đã sử dụng tinh dầu trong nhiều năm để điều trị một loạt các tình trạng. Nhiều người coi chúng là tự nhiên, nhưng điều quan trọng cần nhớ là chúng là hóa chất.

Thiếu nghiên cứu và phê duyệt

Tổ chức Hen suyễn và Dị ứng Hoa Kỳ (AAFA) nói rằng không có bằng chứng nào chứng minh rằng tinh dầu có thể giúp những người bị hen suyễn.

Trên thực tế, một số có thể nguy hiểm và gây ra các triệu chứng giống như cách mà chất làm mát không khí và các hóa chất khác làm.

AAFA không khuyến khích sử dụng tinh dầu để điều trị bệnh hen suyễn.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) không quy định việc sử dụng tinh dầu cho bất kỳ tình trạng nào, bao gồm cả bệnh hen suyễn, nhưng họ đã đưa ra cảnh báo về một số sản phẩm.

Vì FDA không chấp thuận việc sử dụng chúng, nên không có quy định nào để kiểm soát những gì một loại tinh dầu có chứa. Do đó, người dùng không thể chắc chắn rằng các thành phần là nguyên chất.

Phản ứng dị ứng

Mọi người nên sử dụng một lượng nhỏ dầu trước để kiểm tra xem họ không bị dị ứng với nó và nó không gây ra các triệu chứng hen suyễn.

Năm 2011, các nhà nghiên cứu đã công bố một nghiên cứu trường hợp dị ứng, trong đó một người phát triển các triệu chứng hen suyễn sau khi tiếp xúc với bạc hà.

Bất kỳ ai thoa tinh dầu lên da nên pha loãng trước với dầu vận chuyển, chẳng hạn như dầu ô liu hoặc dầu hạnh nhân, vì tinh dầu đậm đặc có thể gây phát ban trên da.

Trước tiên cũng nên thoa một hoặc hai giọt dầu đã pha loãng lên một vùng da nhỏ. Để nó trong 24 giờ để kiểm tra phản ứng trước khi thoa dầu đã pha loãng lên vùng da lớn hơn.

Điều trị bổ sung và chăm sóc y tế

Tinh dầu không thể thay thế chăm sóc y tế thích hợp.

Bệnh hen suyễn có thể đe dọa tính mạng và những người bị tình trạng này nên dùng bất kỳ loại thuốc nào mà bác sĩ kê đơn và tham gia các cuộc hẹn theo lời khuyên của họ.

Tinh dầu có thể là một phương pháp điều trị hữu ích, nhưng mọi người nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng và lưu ý rằng các loại dầu có thể không phù hợp với trẻ em.

Đặc biệt quan trọng là phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng dầu khi mang thai.

Các phương pháp điều trị bệnh hen suyễn khác

Tinh dầu là một liệu pháp bổ sung cho bệnh hen suyễn. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để giúp mọi người kiểm soát tình trạng của họ. Thuốc có thể bao gồm:

- Thuốc giãn phế quản: Thuốc này giúp thư giãn các cơ xung quanh đường thở.

- Thuốc chống viêm: Thường là corticosteroid hoặc steroid, những thuốc này làm giảm sưng đường thở.

Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ lưu ý rằng các bác sĩ có thể kê đơn một phương pháp điều trị mới cho bệnh hen suyễn nặng và dai dẳng. Ví dụ về các phương pháp điều trị này bao gồm:

- Hen suyễn dị ứng hoặc dị ứng: Anti-IgE (omalizumab)

- Bệnh hen suyễn tăng bạch cầu ái toan: Anti-IL-5 (mepolizumab, reslizumab và benralizumab)

- Hen phế quản tăng hoạt: Phế quản nhiệt

- Thuốc hen suyễn không chữa khỏi bệnh hen suyễn, nhưng chúng có thể làm giảm các triệu chứng. Điều quan trọng là phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ về liều lượng và cách dùng thuốc.

Ngăn ngừa bệnh hen suyễn trở nên tồi tệ hơn

Không có cách chữa khỏi bệnh hen suyễn, nhưng mọi người có thể giảm nguy cơ bị tấn công và biến chứng bằng cách đảm bảo rằng việc tiêm phòng cúm và viêm phổi của họ luôn được cập nhật.

Nó cũng có lợi khi xác định và tránh các tác nhân gây ra triệu chứng, có thể bao gồm ô nhiễm không khí, thuốc lá, tập thể dục và căng thẳng.

Sau khi nói chuyện với bác sĩ, những người bị bệnh hen suyễn có thể sử dụng tinh dầu để bổ sung cho quá trình điều trị bệnh của họ.

Tuy nhiên, họ nên sử dụng chúng một cách cẩn thận, vì có giới hạn nghiên cứu về hiệu quả và độ an toàn của chúng.

Q (Câu hỏi):

Người bị hen suyễn sử dụng tinh dầu có an toàn không?

 

A (Trả lời):

Những người bị bệnh hen suyễn không nên sử dụng tinh dầu trừ khi bác sĩ của họ hướng dẫn khác. Không có bằng chứng nào cho thấy tinh dầu có thể giúp chữa bệnh hen suyễn và trên thực tế, chúng có thể gây hại khi sử dụng. Luôn nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi sử dụng bất kỳ loại tinh dầu nào.

 

Chuyên gia y tế: Gerhard Whitworth, RN

Câu trả lời thể hiện ý kiến ​​của các chuyên gia y tế. Tất cả nội dung đều mang tính thông tin và không được coi là lời khuyên y tế.

Nguồn: medicalnewstoday