Logo Website

7 loại tinh dầu tốt nhất cho chứng tắc nghẽn xoang

01/12/2020
Cảm lạnh, dị ứng, nhiễm trùng xoang và cúm là những nguyên nhân phổ biến gây tắc nghẽn xoang. Một số loại tinh dầu, bao gồm dầu khuynh diệp và bạc hà, có thể giúp mở đường hô hấp và giảm tắc nghẽn.

Tinh dầu là một phương pháp điều trị tự nhiên phổ biến. Mọi người sử dụng chúng để làm giảm tắc nghẽn xoang, thông mũi và thúc đẩy dẫn lưu xoang.

Dầu bạch đàn và bạc hà cho thấy một hứa hẹn đặc biệt. Mặt khác, rất ít bằng chứng khoa học ủng hộ việc sử dụng tinh dầu để giảm tắc nghẽn xoang.

Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy tinh dầu có thể cải thiện các triệu chứng liên quan, mặc dù nhiều nghiên cứu trong số này có liên quan đến động vật thí nghiệm, chứ không phải là người tình nguyện.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tinh dầu có thể:

- Giảm viêm

- Ức chế vi khuẩn

- Giảm đau

Những tác dụng này có thể giúp làm giảm các triệu chứng liên quan đến tắc nghẽn.

Trong bài viết này, chúng tôi tìm hiểu những cách mà mọi người sử dụng tinh dầu để điều trị sổ mũi, nghẹt mũi.

1. Tinh dầu bạc hà

Nhiều người nhận thấy rằng hít tinh dầu bạc hà có cảm giác dễ chịu khi họ bị tắc các xoang. Điều này là do tác dụng làm mát của nó. Nhưng liệu tinh dầu bạc hà có thực sự cải thiện các triệu chứng viêm xoang?

Tinh dầu bạc hà có chứa methol. Hợp chất này có thể ảnh hưởng đến các thụ thể chất nhầy trong mũi, giúp mở đường thở và làm sạch chất nhầy.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy tinh dầu bạc hà có thể ức chế vi khuẩn, một trong những tác nhân gây tắc nghẽn xoang. Các nghiên cứu trên động vật chứng minh rằng nó cũng có thể làm giảm viêm. Điều quan trọng cần nhấn mạnh là những nghiên cứu này đã không kiểm tra tác dụng trên người.

Một người có thể thử xông hơi bằng cách nhỏ vài giọt dầu vào bát nước ấm và hít thở trong hơi nước trong vài phút cho đến khi cảm giác ngột ngạt và các triệu chứng khác giảm bớt. Có thể sử dụng theo cách khác, đó là dùng máy khuếch tán tinh dầu này vào không gian căn phòng.

Ngoài ra, một số sản phẩm thông mũi có chứa bạc hà.

2. Dầu bạch đàn

Tinh dầu từ cây bạch đàn cho thấy hứa hẹn là một phương thuốc thay thế cho bệnh viêm xoang và tắc nghẽn.

Một số sản phẩm thông mũi không kê đơn, chẳng hạn như kem xoa ngực, có chứa dầu khuynh diệp. Nhiều người tin rằng loại dầu này có thể làm giảm các triệu chứng của cảm lạnh và ho, bao gồm cả tắc nghẽn và nghẹt mũi xoang.

Mọi người thường sử dụng dầu khuynh diệp trong các phòng tắm hơi. Giống như dầu bạc hà, nó có thể làm sạch mũi và đỡ nghẹt mũi.

Tinh dầu bạch đàn có chứa một hợp chất gọi là cineole. Một nghiên cứu quy mô nhỏ năm 2009 cho thấy cineole là một phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả đối với các vấn đề về xoang, so với giả dược khi những người tham gia dùng nó trong một viên thuốc. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng phương pháp điều trị này có thể gây phát ban hoặc ợ chua.

Họ phát hiện ra rằng cineole cải thiện nhiều triệu chứng viêm xoang, bao gồm:

- Đau đầu

- Tắc nghẽn mũi

- Sổ mũi

Mọi người có thể sử dụng dầu khuynh diệp theo cách tương tự như dầu bạc hà. Nhiều sản phẩm có chứa tinh dầu có thể mua trực tuyến. Thuốc xoa ngực có chứa dầu bạch đàn cũng có sẵn trên mạng.

3. Tinh dầu cây tràm trà

Tinh dầu cây tràm trà có thể cải thiện tình trạng tắc nghẽn xoang bằng cách chống lại hai nguyên nhân tiềm ẩn: vi khuẩn và vi rút.

Một đánh giá năm 2015 lưu ý rằng một hợp chất được gọi là alpha-sabine trong tin dầu cây trà có tác dụng kháng vi-rút, kháng khuẩn và kháng nấm.

Tinh dầu cây tràm  trà cũng có thể làm giảm viêm, giúp giảm sưng xoang. Giảm sưng thường làm giảm các triệu chứng nghẹt mũi, chẳng hạn như sổ mũi hoặc nghẹt mũi.

Mọi người thường sử dụng tinh dầu trà trong máy khuếch tán. 

4. Tinh dầu Oregano

Tinh dầu Oregano có thể giúp một người phục hồi sau viêm xoang bằng cách chống lại vi khuẩn. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng carvacrol, một thành phần của tinh dầu oregano, có thể ngăn vi khuẩn phát triển.

Mọi người có thể tìm thấy nhiều nhãn hiệu dầu oregano khác nhau trên mạng.

5. Clary sage (Salvia sclarea) Tinh dầu cây xô thơm

Clary sage là một loại tinh dầu khác có thể chống viêm xoang hoặc tắc nghẽn do vi khuẩn gây ra. Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm năm 2015 cho thấy tinh dầu cây xô thơm có chất chất kháng khuẩn tự nhiên.

Một số nhãn hiệu của tinh dầu xô thơm clary có sẵn trực tuyến.

6. Tinh dầu hoa oải hương

Dầu hoa oải hương có thể cải thiện các triệu chứng tắc nghẽn xoang bằng cách giảm đau và sưng.

Một nghiên cứu trên động vật năm 2015 cho thấy rằng loại tinh dầu này có thể có tác dụng giảm đau hoặc giảm đau và nó cũng có thể làm giảm viêm. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã không thử nghiệm điều này ở người.

Dầu hoa oải hương cũng có thể có đặc tính làm dịu đối với một số người, khiến họ cảm thấy thư thái hơn hoặc có thể ngủ được.

7. Dầu hương thảo

Hương thảo là một loại tinh dầu chống viêm khác có thể làm dịu các xoang bị sưng. Các tác giả của một bài đánh giá năm 2016 đã mô tả các đặc tính chống viêm của cây hương thảo.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các thành phần trong cây hương thảo có tác dụng chống oxy hóa và có thể giúp kiểm soát hội chứng chuyển hóa.

Mọi người có thể so sánh các nhãn hiệu của dầu hương thảo trực tuyến.

Cách sử dụng tinh dầu

Để sử dụng tinh dầu giảm nghẹt mũi, cách tốt nhất là pha loãng chúng, sau đó hít thở hương thơm. Không nuốt hoặc ăn tinh dầu.

Có bốn cách chính để hít tinh dầu:

- Hít trực tiếp:

Nhỏ vài giọt tinh dầu vào khăn giấy và hít vào nhẹ nhàng, giữ khăn giấy gần mặt. Lưu ý không để tinh dầu trực tiếp lên da vì có thể gây kích ứng.

- Xông hơi:

Cho vài giọt tinh dầu vào bát nước sôi và xông hơi. Đặt một chiếc khăn lên đầu có thể tạo ra một buồng hơi nước.

- Sử dụng máy khuếch tán:

Máy khuếch tán tinh dầu giúp phân tán tinh dầu vào không khí. Đây là một cách nhẹ nhàng để hít tinh dầu liên tục khi ở nhà.

- Thêm vào bồn tắm:

Thêm một vài giọt tinh dầu vào bồn tắm và hít nhẹ nhàng khi ngâm mình.

Để thoa tinh dầu lên da, hãy pha loãng nó trong dầu vận chuyển, chẳng hạn như dầu hạnh nhân ngọt. Công thức thông thường là 3–5 giọt tinh dầu cho mỗi ounce dầu mang. 

Kiểm tra phản ứng dị ứng bằng cách thoa một vài giọt tinh dầu đã pha loãng lên da. Nếu không có phản ứng trong 24 giờ thì nên yên tâm sử dụng.

Tinh dầu có an toàn cho trẻ sơ sinh không?

Hiệp hội các bác sĩ điều trị bệnh tự nhiên Hoa Kỳ tuyên bố rằng mọi người không nên sử dụng tinh dầu với trẻ sơ sinh dưới 3 tháng.

Một số loại dầu có thể an toàn để sử dụng cho trẻ lớn hơn. Luôn hỏi bác sĩ trước khi cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ tiếp xúc với tinh dầu.

Một số người tin rằng dầu khuynh diệp và bạc hà nguy hiểm cho trẻ sơ sinh và mọi người nên hạn chế sử dụng chúng cho trẻ em dưới 3 tuổi.

Lưu ý rằng khi khuếch tán tinh dầu trong không khí, bất kỳ trẻ em, vật nuôi và các thành viên khác trong gia đình cũng sẽ hít phải chất điều trị.

Không khuếch tán tinh dầu ở nơi công cộng, chẳng hạn như trong cửa hàng, vì nhiều người bị dị ứng với chúng.

Một số loại tinh dầu, chẳng hạn như khuynh diệp và bạc hà, có thể kích hoạt các triệu chứng hen suyễn.

Tóm tắt

Con người đã sử dụng tinh dầu như một phương thuốc thay thế trong hàng trăm năm. Bất kỳ ai không muốn dùng thuốc thông mũi và thuốc kháng sinh không kê đơn có thể muốn thử sử dụng dầu như một phương pháp điều trị.

Tinh dầu là một liệu pháp bổ sung hoặc thay thế. Không có hướng dẫn về liều lượng hoặc độ mạnh, vì vậy mọi người nên sử dụng các loại dầu này một cách thận trọng. Không ăn tinh dầu trừ khi có chỉ định của bác sĩ vì chúng có thể gây độc.

Trước khi các bác sĩ giới thiệu tinh dầu như một phương pháp điều trị tắc nghẽn xoang, họ sẽ cần xem thêm bằng chứng về tác dụng trên người. Tuy nhiên, nhiều người thấy rằng các loại dầu mang lại sự nhẹ nhõm.

Nguồn: medicalnewstoday