Logo Website

Các loại tinh dầu tốt nhất cho sự phát triển của tóc

27/11/2021
Có nhiều loại tinh dầu mà chúng ta có thể sử dụng để tăng cường sức khỏe của tóc. Những loại tinh dầu này là thành phần trong nhiều loại sản phẩm, bao gồm dầu gội và dầu xả đặc biệt.

Thoa tinh dầu lên da đầu có giúp kích thích mọc tóc không? Chúng ta cần xem xét các bằng chứng.

Tinh dầu tốt nhất cho sự phát triển của tóc

Trong khi cần thêm nhiều nghiên cứu, một số bằng chứng cho thấy rằng tinh dầu có thể giúp tóc phát triển khỏe mạnh hơn. Những ví dụ bao gồm:

Tinh dầu cam Bergamot

Một nghiên cứu cho thấy rằng tinh dầu cam bergamot giúp làm lành vết thương và giảm viêm. Điều này có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc và da đầu khỏe mạnh.

Một nghiên cứu khác cho thấy tinnh dầu cam bergamot có hoạt tính kháng khuẩn khi bôi lên da đầu.

Dầu jojoba

Dầu jojoba lấy từ hạt của cây táo tàu Zizyphus. Theo một nghiên cứu, khi thoa dầu jojoba lên tóc đã cạo, nó sẽ thúc đẩy tóc mọc nhanh hơn tóc không thoa dầu jojoba.

Tinh dầu bạc hà

Một số nghiên cứu cho thấy rằng tinh dầu bạc hà thúc đẩy sự phát triển của tóc hiệu quả hơn so với việc sử dụng tại chỗ nước muối, dầu jojoba và minoxidil, là một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị rụng tóc.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng tinh dầu bạc hà làm tăng độ dày của da đầu và số lượng nang tóc. Họ cũng gợi ý rằng tinh dầu bạc hà có thể giúp thúc đẩy giai đoạn phát triển nhanh hơn của tóc trên cơ thể.

Tinh dầu bạc hà làm cho các mạch máu ngay dưới da giãn ra. Lưu lượng máu bổ sung này có thể giúp thúc đẩy tóc mọc thêm.

Dầu bổ sung

Các loại tinh dầu khác có thể hữu ích trong việc thúc đẩy sự phát triển của tóc bao gồm tinh dầu hoa cúc, hương thảo và cây xô thơm.

Rủi ro

Tinh dầu thường được dung nạp tốt khi được pha loãng trong dầu vận chuyển. Tuy nhiên, một số người có thể gặp các phản ứng dị ứng, bao gồm ngứa, sưng và kích ứng.

Nếu một người có phản ứng bất lợi với tinh dầu, họ nên rửa sạch tinh dầu bằng xà phòng và nước càng sớm càng tốt.

Bất kỳ ai gặp vấn đề về hô hấp, chóng mặt và thay đổi ý thức nên tìm kiếm sự điều trị y tế khẩn cấp.

Một số loại tinh dầu có thể làm cho da nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời, bao gồm

- Cam bergamot

- Chanh

- Bưởi

- Trái cam

Tốt nhất là thoa các loại dầu này trước khi đi ngủ, không để người bệnh tiếp xúc ngay với ánh nắng mặt trời sau khi sử dụng.

Theo Hiệp hội Quốc gia về Liệu pháp Hương thơm Toàn diện, một số loại tinh dầu, chẳng hạn như tinh dầu xô thơm và bạc hà, không nên sử dụng trong khi mang thai hoặc khi cho con bú.

Cách sử dụng tinh dầu mọc tóc

Tinh dầu có thể có hiệu quả ngay cả với một lượng nhỏ, vì chúng có nồng độ cao. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải trộn tinh dầu với dầu vận chuyển, chẳng hạn như ô liu, jojoba hoặc hạt nho.

Để sử dụng tinh dầu cho sự phát triển của tóc, chúng ta nên:

- Mua tinh dầu từ các cửa hàng thực phẩm tự nhiên hoặc trực tuyến. Nếu một người có tóc khô, các loại dầu vận chuyển như dầu hạt mỡ, dầu dừa hoặc dầu bơ có thể giúp dưỡng ẩm da đầu. Nếu tóc của một người nhiều dầu hơn, các loại dầu nhẹ hơn như hạt nho, hạt mơ hoặc dầu hạnh nhân có thể phù hợp hơn.

- Trộn 2 hoặc 3 giọt tinh dầu vào một muỗng canh dầu nền. Tinh dầu có nồng độ cao và phải được pha loãng.

- Xoa bóp mạnh hỗn hợp lên da đầu trong 2 đến 3 phút. Cho dầu lên đầu ngón tay và bắt đầu từ phía trước da đầu, xoa theo vòng tròn.

- Định kỳ nhúng các ngón tay vào hỗn hợp tinh dầu trong khi xoa dầu vào hai bên da đầu, sau tóc và giữa da đầu. Ứng dụng này có thể kích thích lưu lượng máu đến da đầu.

- Một số người có thể để tinh dầu qua đêm. Những người khác có thể chọn cách rửa sạch da đầu ngay lập tức.

- Kết hợp các loại tinh dầu cũng có thể có lợi. Sự kết hợp phổ biến bao gồm hương thảo, cỏ xạ hương và hoa oải hương, hoặc bạc hà và hoa oải hương với dầu dừa.

Chú ý:

Tinh dầu và massage da đầu có thể giúp kích thích mọc tóc liên quan đến chứng viêm hoặc lưu lượng máu kém đến da đầu.

Tinh dầu rất đậm đặc, vì vậy hãy luôn trộn chúng với một lượng nhỏ với dầu nền trước khi xoa bóp lên da đầu.

Một số người có thể cần các ứng dụng lặp đi lặp lại hoặc thường xuyên để xem kết quả từ các loại tinh dầu. Nếu một người không đạt được kết quả mong muốn, họ có thể nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn khác để giảm rụng tóc.

Nguồn: medicalnewstoday