Logo Website

Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị chứng đau hàm và rối loạn chức năng hàm

01/12/2020
Hàm của bạn hoạt động chăm chỉ mỗi ngày để bạn có thể cười, nói và ăn. Khi nó hoạt động bình thường, bạn có thể không cần suy nghĩ nhiều về nó. Nhưng nếu hàm của bạn bắt đầu đau, bạn có thể mất niềm vui từ những việc đơn giản hàng ngày.

Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị chứng đau hàm và rối loạn chức năng hàm

Hàm của bạn hoạt động chăm chỉ mỗi ngày để bạn có thể cười, nói và ăn. Khi nó hoạt động bình thường, bạn có thể không cần suy nghĩ nhiều về nó. Nhưng nếu hàm của bạn bắt đầu đau, bạn có thể mất niềm vui từ những việc đơn giản hàng ngày.

Khớp hàm là một trong những khớp phức tạp nhất trên cơ thể người. Đối với hầu hết mọi người, nó di chuyển dễ dàng lên xuống, sang bên và ra vào, chuyển từ chuyển động này sang chuyển động tiếp theo một cách liền mạch. Tuy nhiên, hơn 10 triệu người ở Mỹ sống với triệu chứng đau và rối loạn chức năng hàm.

Các bác sĩ gọi những tình trạng này là rối loạn thái dương hàm. Chúng thường được gọi là rối loạn khớp thái dương hàm (TMJ).

Tiến sĩ Dena Fischer, một chuyên gia sức khỏe răng miệng tại NIH, giải thích: “Rối loạn thái dương hàm và cách mọi người phản ứng với chúng rất khác nhau. “Ví dụ, một số cảm thấy khó chịu, một số khác căng thẳng, và một số đau dữ dội.”

Một số người có các triệu chứng ở các cơ cử động hàm. Đối với những người khác, nó nằm trong một đĩa trong khớp hàm đã bị hư hỏng. Bạn cũng có thể bị viêm khớp. Bạn thậm chí có thể mắc nhiều loại rối loạn cùng một lúc.

Rối loạn TMJ đôi khi bắt đầu sau một chấn thương. Nhưng đối với hầu hết mọi người, không có nguyên nhân rõ ràng. Ngoài đau, các triệu chứng khác có thể bao gồm cứng khớp, cử động hàm hạn chế, tiếng lách cách đau đớn hoặc tiếng lục cục trong khớp hoặc thay đổi cách các răng khớp với nhau.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Để chẩn đoán rối loạn TMJ, họ sẽ hỏi bạn các câu hỏi về các triệu chứng và kiểm tra đầu, cổ, mặt và hàm của bạn. Họ cũng sẽ kiểm tra tiền sử nha khoa và y tế của bạn. Họ cũng có thể sử dụng các xét nghiệm hình ảnh, như chụp X-quang.

Các chuyên gia khuyên bạn nên bắt đầu bằng những cách tự chăm sóc đơn giản khi bị đau hàm (xem hộp Lựa chọn thông thái để biết mẹo). Fischer giải thích: “Đối với nhiều người, cơn đau sẽ biến mất theo thời gian. “Bác sĩ của bạn cũng có thể khuyên bạn nên thử một miếng bảo vệ vết cắn. Đây là những thanh nẹp nhựa vừa khít với răng”.

Đôi khi, rối loạn TMJ có thể trở thành mãn tính - gây đau hoặc khó chịu kéo dài hơn ba tháng. Các phương pháp điều trị tích cực bao gồm phẫu thuật, nẹp thay đổi khớp cắn, và thậm chí điều chỉnh hoặc loại bỏ răng. Nhưng liệu những phương pháp điều trị này có giúp ích hay không vẫn chưa được nghiên cứu một cách khoa học, Fischer giải thích.

Cô nói: Đối với một số người, chúng có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. “Và một khi bạn phẫu thuật, bạn không thể đưa mọi thứ trở lại như trước đây,”.

Nếu bạn có các triệu chứng kéo dài hơn ba tháng, nha sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa. Các bác sĩ chuyên về cơ và xương, viêm khớp và hệ thần kinh có thể giúp đỡ.

Nhưng cần có những phương pháp điều trị tốt hơn. Các nhà nghiên cứu do NIH tài trợ đã nghiên cứu vai trò của gen đối với việc ai phát triển chứng rối loạn TMJ và nó kéo dài bao lâu. Trong một nghiên cứu lớn, các nhà nghiên cứu đã xác định được một số gen phổ biến hơn ở những người bị đau hàm nghiêm trọng. Hiện họ đang kiểm tra xem việc điều trị sớm có thể giúp những người có một số gen giảm nguy cơ phát triển chứng rối loạn mãn tính hay không.

Fischer nói: “Chúng tôi hy vọng rằng hiểu rõ hơn về lý do tại sao rối loạn hàm thái dương, điều này sẽ giúp chúng tôi ngăn ngừa chúng và tìm ra phương pháp điều trị mới.

Dịch từ newsinhealth