Nâng cao sức khỏe ông xã bằng thực phẩm
04/12/2020
Nhu cầu dinh dưỡng của nam giới rất khác so với phụ nữ. Nếu như phụ nữ cần có một chế độ dinh dưỡng đặc biệt để bồi bổ cơ thể trong thai kỳ, hay cần bổ sung chất có tác dụng giúp bảo vệ cơ thể họ khỏi bệnh ung thư vú, thì nam giới cần một chế độ ăn uống giúp giữ sức khỏe, duy trì cơ bắp (một yêu cầu ngoại hình dành riêng cho phái mạnh), chống nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và nhiều bệnh khác.
Có rất nhiều món khoái khẩu của các quý ông nhưng nó lại không phải là lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe. Một chế độ ăn uống đầy đủ, vận động hợp lý là cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh tim và ung thư, 2 “kẻ giấu mặt” đứng đầu danh sách trong những bệnh nam giới có nhiều khả năng gặp phải sau tuổi 35. Các chuyên gia sức khỏe nhấn mạnh rằng những loại thức ăn nào tốt cho hệ tim mạch thì cũng là “đồng đội” với khả năng nam nhi của các quý ông.
Những dưỡng chất giúp cho hệ tim mạch khỏe mạnh sẽ giúp cho khả năng lưu thông máu đến các cơ quan trên cơ thể tốt hơn. Đồng thời, những dưỡng chất này cũng tạo nên một lớp “áo giáp” bảo vệ cơ thể tránh khỏi nguy cơ ung thư cũng như các bệnh mạn tính. Những thực phẩm được giới thiệu dưới đây được đánh giá là “lựa chọn vàng” cho sức khỏe nam giới, tuy nhiên không một loại thực phẩm nào có khả năng mang đến năng lượng và sức khỏe nếu không được kết hợp với những dưỡng chất cần thiết khác, cũng như phải cân bằng trong chế độ dinh dưỡng lẫn thói quen sinh hoạt.
Nước
Đại não là cơ quan đầu tiên bị ảnh hưởng khi cơ thể không được nạp đủ nước. Hàng ngày, nếu uống nước quá ít, cơ thể mệt mỏi sẽ dẫn đến phản ứng chậm chạp. Quý ông khi mải làm việc thường quên uống nước, có người lại thay nước bằng đồ uống khác. Lời khuyên là nên uống nước lọc, hạn chế uống quá nhiều nước có chất kích thích như cà phê, mỗi ngày nên uống ít nhất 2 lít nước.
Bông cải xanh
Bông cải xanh rất giàu vitamin C, Beta-carotene, kali và một chất có tên là sulphoraphane, được coi là chất có khả năng chống lại ung thư tuyến tiền liệt và ruột kết.Qua kết quả nghiên cứu của trường ĐH Harvard, người ta thấy ăn bông cải xanh 5 lần một tuần sẽ giúp giảm thiểu một nửa nguy cơ bị ung thư bàng quang, một loại ung thư mà nam giới có khả năng mắc bệnh cao hơn nữ giới từ 2 đến 3 lần. Dưỡng chất có trong bông cải xanh còn giúp làm giảm tỷ lệ của chất homocyctine, một loại axit amin góp phần gây ra bệnh tim và chứng đột quỵ. Bạn cũng có thể tìm thấy dưỡng chất tương tự trong rau cải bắp, cải ngọt, súp lơ trắng để cung cấp cho cơ thể nếu bông cải xanh không phải là món khoái khẩu của ông xã.
Rau củ có màu đỏ, vàng
Vitamin C, beta-carotene là những chất chống oxy hóa mạnh, giúp cho làn da được khỏe mạnh, chống lại sự "phá hoại" da của ánh nắng mặt trời. Vitamin C góp mặt trong quá trình cơ thể sản xuất ra collagen, chất duy trì sự đàn hồi, căng mịn của làn da. Beta-carotene lại chuyển đổi thành vitamin A, chất có tác dụng phục hồi biểu mô và tế bào da. Những chất này có nhiều trong cà rốt, bí đỏ, khoai lang. Ở vào tuổi ngoài 40, phần lớn đàn ông đều mắc chứng bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng khi cho người mắc bệnh này ăn bí ngô, số lần đi tiểu giảm, đồng thời còn cải thiện được các bệnh trạng khác. Ngoài ra, bí ngô còn là nguồn cung cấp vitamin E dồi dào, có tác dụng chống lão hóa.
Ngoài ra, bất cứ chuyên gia dinh dưỡng nào cũng khuyên chúng ta nên bổ sung lượng rau xanh vào khẩu phần ăn và nếu có thể thì ăn nhiều loại rau để cơ thể được bổ sung tất cả các dưỡng chất có trong loại thực phẩm vàng này. Các loại rau có màu xanh sậm là nguồn dưỡng chất quí giá mà bạn không nên bỏ qua. Hãy làm bạn với rau xanh!
Tỏi
Những nghiên cứu khoa học ngày nay cho thấy tỏi có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, cải thiện tuần hoàn máu, phòng chống ung thư. Mặt khác, tỏi còn làm giảm tiêu hóa vitamin B1, giảm mệt mỏi. Ngoài ra, tỏi còn là một thực phẩm lý tưởng phòng chống bệnh tim mạch, giảm cholesterol.
Hàu
Hàu là nguồn cung cấp kẽm dồi dào cho cơ thể. Kẽm được biết đến là một khoáng chất chống oxy hóa hữu hiệu, chất này cũng góp mặt vào hàng trăm quá trình hoạt động của cơ thể, nó tham gia từ quá trình sản xuất AND đến việc phục hồi tế bào. Theo các nghiên cứu tác động của kẽm với sức khỏe nam giới cho thấy chất này có khả năng chống lại những tế bào nguy hại có thể dẫn đến bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Về phương diện đáp ứng khả năng chăn gối của các quý ông, nhất là quá trình “tái sản xuất” tinh binh, “củng cố lực lượng” thì chất sắt cũng góp phần hết sức ... nhiệt tình.
Chính vì những tác dụng đó mà hàu được mọi người truyền tai nhau như một dạng “thần dược” cho các ông chồng. Tuy nhiên, món ngon này cũng không phải là “bạn tốt” với những người bị gan, tiểu đường, đau viêm khớp và có vấn đề về thận. Nếu bạn không thể bổ sung kẽm cho cơ thể qua món hàu thì có thể sử dụng những thực phẩm cũng chứa kẽm như các loại hải sản khác là sò, ốc; ngoài ra còn có thịt bò và thịt lợn nạc, hay trong rau đậu. Mỗi ngày, các quý ông nên nạp cho mình 11mg kẽm.
Chuối
Chuối là loại trái cây cung cấp năng lượng nhiều cho cơ thể, nó còn rất giàu kali. Kali là một chất cần thiết cho cơ thể trong quá trình điều tiết sự cân bằng cho thần kinh, tránh những con đau tim, và đặc biệt là giữ ổn định huyết áp. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng giàu kali và ma giê sẽ giúp cho chúng ta tránh được nguy cơ của những cơn đột quỵ. Chuối cũng rất giàu vitamin B6, nó hỗ trợ cho sự hoạt động của hệ thống miễn dịch, giúp cho quá trình cấu tạo hồng cầu và sự trao đổi chất được tốt. Có thể bổ sung chuối vào bữa ăn sáng hoặc sau khi tập thể dục có thể nạp ngay năng lượng cho cơ thể bằng một quả chuối. Nếu loại trái cây này không chiếm được nhiều cảm tình của bạn thì có thể bổ sung thêm kali bằng cách uống nước cam, sữa, cà chua và các loại đậu.
Loại cá có acid béo omega-3
Axit béo omega-3 được khuyến khích dùng nhiều bởi nó được coi là một trong hai loại chất béo tốt, cần thiết cho cơ thể. Axit béo omega-3 là loại chất béo không bão hòa đa, nó cần thiết cho tim, sự tuần hoàn trong cơ thể cũng như hệ thống miễn dịch, hơn nữa nó còn có khả năng giúp cơ thể tránh được nguy cơ vướng phải ung thư tuyến tiền liệt. Axit béo omega-3 là chất có khả năng kháng viêm, giúp giảm mật độ chất béo trung tính (mỡ máu), giảm triệu chứng các cơn đau của cơ thể cũng như đau cơ và nó còn giúp “xoa dịu” những cơn đau khớp.
Các loại cá được khuyên dùng vì giàu axit béo omega-3 là cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cá thu, cá trích. Ngoài ra bạn cũng có thể nạp thêm chất béo này từ dầu hạt lanh, quả óc chó, đậu nành, dầu hạt cải. Tuy nhiên, các loại cá được các nhà dinh dưỡng “yêu thích” hơn bởi nó có vitamin D, một loại dưỡng chất mà nếu được cung cấp đầy đủ thì sẽ giúp cơ thể chống lại nguy cơ nhiễm ung thư, huyết áp cao, tiểu đường cấp 2 và bệnh về xương.
Bài viết Dinh dưỡng khác
- 8 bước để có một hệ vi sinh vật khỏe mạnh hơn
- Caffeine có hại cho bộ não của bạn không?
- Sống chung với bệnh là dấu hiệu của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính
- Dùng vitamin C để tăng thêm khả năng duy trì khối lượng cơ bắp của cơ thể
- Cung cấp Carbohydrat như thế nào?
- Tại sao phải khống chế hấp thu chất béo và cholestetrol?
- Tại sao phải khống chế cân nặng?
- NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM KỴ NHAU KHI ĂN UỐNG
- Nhân sâm tươi
- Cao sâm
- Viên hồng sâm