Logo Website

8 bước để có một hệ vi sinh vật khỏe mạnh hơn

26/11/2020
Các cách cơ bản để có một hệ sinh vật cân bằng trong cơ thể bạn

8 bước để có một hệ vi sinh vật khỏe mạnh hơn

1. Chế độ ăn dựa trên thực vật nhiều chất xơ

Chất xơ trong thực phẩm thực vật đi qua hệ tiêu hóa đến khi đến ruột kết. Sau đó, vi khuẩn trong ruột kết sẽ phân hủy polysaccharid thực vật thông qua quá trình lên men thành các acid béo chuỗi ngắn, với số lượng lớn nhất là butyrate. Butyrate là nguồn năng lượng ưa thích cho các tế bào trong ruột kết và có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết.

2. Ăn thực phẩm lên men mỗi ngày

Thực phẩm lên men, chẳng hạn như kim chi, dưa cải bắp, kefir, kombucha, tempeh và miso đều chứa vi khuẩn có lợi có thể giúp chống lại và ngăn chặn vi khuẩn xấu trong đường ruột của bạn, dẫn đến sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn trong đường ruột. Hãy chọn một đến hai phần thức ăn lên men hàng ngày.

3. Tiêu thụ thực phẩm giàu Prebiotic

Prebiotics, nguồn nhiên liệu ưa thích cho vi khuẩn tốt cho đường ruột của bạn, là những chất xơ khó tiêu hóa được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Các nguồn prebiotics tuyệt vời bao gồm hành tây, tỏi, atisô, atisô Jerusalem, jicama, chuối xanh, bột chuối xanh, bột yến mạch, cơm nấu chín để nguội và khoai tây nấu chín để nguội.

4. Chọn thực phẩm giàu Polyphenol

Polyphenol là thành phần hoá học được tìm thấy trong rượu vang đỏ, trà xanh, quả việt quất, quả lựu, anh đào và sô cô la đen có tác dụng như chất chống oxy hóa. Chúng làm giảm viêm và kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi đồng thời ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.

5. Dùng Probiotic

Hầu hết các chế phẩm sinh học đều chứa nhiều loài Lactobacillus và Bifidobacterium. Một loại men vi sinh khác là các sinh vật sống trong đất (SBO), có khả năng sống sót tốt hơn trong suốt quá trình di chuyển qua hệ tiêu hóa và đến ruột một cách nguyên vẹn, nhằm “gieo mầm” cho đường tiêu hóa với các vi khuẩn sẽ hỗ trợ một hệ vi sinh vật khỏe mạnh. Chọn một loại chế phẩm sinh học với một số lượng lớn các chủng khác nhau.

6. Kết hợp Collagen

Tóc, da, móng tay và các mô liên kết của bạn được tạo ra từ collagen. Collagen cũng hoạt động như một lớp bảo vệ cho các cơ quan trong cơ thể như thận. Thật không may, quá trình lão hóa, di truyền, chất ô nhiễm môi trường và sự thiếu hụt dinh dưỡng làm cạn kiệt collagen. Thêm nó vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp làm dịu và bảo vệ niêm mạc ruột và xây dựng mô mới.

7. Hạn chế lượng đường hấp thụ

Đường và chất làm ngọt nhân tạo nuôi vi khuẩn xấu và có thể gây đau dạ dày ruột dưới dạng đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy.

8. Hãy lưu tâm đến thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh tiêu diệt cả vi khuẩn xấu gây bệnh và vi khuẩn có ích giúp bạn khỏe mạnh. Nếu bạn phải dùng thuốc kháng sinh vì nhiễm trùng do vi khuẩn, hãy cân nhắc dùng Saccharomyces boulardii, một loại men kháng kháng sinh hoạt động giống như một loại probiotic, cũng như một loại probiotic đa chủng hoặc một loại probiotic dựa trên đất ở giữa các liều kháng sinh. Điều này sẽ giúp tái sinh vi khuẩn tốt.

Dịch cleaneatingmag