Logo Website

BÀO CHẾ NGỌC TRÚC

20/02/2020
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Rửa sạch (nếu bẩn), thái đoạn ngắn, phơi khô dùng.

Tên khoa học: Polygonatum officinale All.; Họ hành tỏi (Liliaceae)

Bộ phận dùng: Thân rễ. Rễ có mắt đều nhau, hình giống mắt tre, to bằng ngón tay cái, bé thì bằng cọng tranh, dài 5 - 7cm, trong vàng ngà, mềm ngọt, không mốc mọt là tốt; không nhầm với củ hoàng tinh to hơn, ngứa, có nhiều đốt không đều nhau.

Thành phần hóa học: Có chất acid chelidonic và acid azotidin - 2 - cacboxylic.

Tính vị - quy kinh: Vị ngọt, tính bình. Vào hai kinh phế và vị.

Tác dụng: Dưỡng âm, nhuận táo, sinh tân, chỉ khát, bổ khí huyết, trừ phong thấp.

Chủ trị: Trị trúng phong nhiệt, ho suyễn, phiền khát, hư lao phát nóng, tiêu hóa.

Liều dùng: Ngày dùng 6 - 12g.

Kiêng kỵ: Có đờm tích, ứ trệ thì không nên dùng.

Cách bào chế:

Theo Trung y:

Gọt bỏ vỏ và mắt, rửa sạch, dùng nửa mật nửa nước ngâm một đêm, đồ chín, sấy khô dùng (Lôi Công).

Theo kinh nghiệm Việt Nam:

Rửa sạch (nếu bẩn), thái đoạn ngắn, phơi khô dùng.

Bảo quản: Dễ mốc và sâu bọ, tránh ẩm.

Tham khảo Bào chế Đông dược 2005