BÀO CHẾ Ý DĨ NHÂN (bo bo)
Ý DĨ NHÂN (bo bo)
Tên khoa học: Coix lachryma-jobi L.; Họ lúa (Poaceae)
Bộ phận dùng: Nhân hạt. To, khô, chắc đều, sạch vỏ, sạch cám, trắng như gạo nếp, không vụn nát quá, không lẫn tạp chất, không mốc mọt là tốt.
Loại những hạt ý dĩ đá cứng, xay không vỡ.
Thành phần hóa học: Có tinh bột, chất đạm, acid amin và chất béo.
Tính vị - quy kinh: vị ngọt, tính hàn. Vào hai kinh phế, tỳ.
Tác dụng: Lợi thủy, thanh nhiệt, kiện tỳ, bổ phế.
Công dụng: Tê thấp co quắp, viêm ruột, viêm phổi, trị phù thũng, trị đi tả, sỏi thận.
Liều dùng: Ngày dùng 10 - 30g.
Kiêng kỵ: Không thấp nhiệt thì kiêng dùng.
Cách bào chế:
Theo Trung y:
Đem thứ ý dĩ đã giã trắng tinh rồi để sông dùng hoặc sao vàng dùng hoặc sao lẫn với cám (1kg ý dĩ dùng 100g cám) cho phồng đều, giòn, để nguội dùng.
Theo kinh nghiệm Việt Nam:
Khi mua về, đã giã sẩy bỏ vỏ (dùng sống).
Hoặc sao vàng dùng.
Vo sạch, để ráo nước, sao vàng, nổi phồng đều, tán bột dùng trong hoàn tán.
Bảo quản: Để nơi khô ráo, thoáng gió để tránh sâu mọt, năng phơi.
Tham khảo Bào chế Đông dược 2005
Bài viết Bào chế đông dược khác
- BÀO CHẾ XUYÊN TIÊU
- BÀO CHẾ XUYÊN SƠN GIÁP (vẩy tê tê, vẩy con trút)
- BÀO CHẾ XUYÊN KHUNG
- BÀO CHẾ XÍCH TIỂU ĐẬU (đậu đỏ)
- BÀO CHẾ XÍCH THƯỢC
- BÀO CHẾ XÀ SÀNG TỬ
- BÀO CHẾ XẠ HƯƠNG
- BÀO CHẾ XẠ CAN (cây rẻ quạt)
- BÀO CHẾ XÀ (rắn)
- BÀO CHẾ VƯƠNG BẤT LƯU HÀNH
- BÀO CHẾ VIỄN CHÍ
- BÀO CHẾ VĂN CÁP (con ngao, hến)
- BÀO CHẾ UY LINH TIÊN
- BÀO CHẾ UẤT KIM
- BÀO CHẾ TỲ GIẢI
- BÀO CHẾ TỲ BÀ DIỆP (lá nhót tây)
- BÀO CHẾ TÙNG TIẾT
- BÀO CHẾ TỤC ĐOẠN
- BÀO CHẾ TỬ UYỂN
- BÀO CHẾ TRƯ LINH