Logo Website

Công dụng của cây Bạch phụ tử - Jatropha multifida

02/07/2024
Cây Bạch phụ tử có tên khoa học Jatropha multifida. Bạch phụ tử thường dùng chữa cảm gió lạnh mất tiếng, trúng phong co cứng bại liệt, đau tim do huyết ứ và các bệnh phong ở đầu mặt. Hạt Bạch phụ tử được làm thuốc tẩy mạnh nhưng nguy hiểm, dễ gây ngộ độc, có khi được dùng trị ho, làm ra mồ hôi. Lá Bạch phụ tử cũng gây sổ, còn mủ cây dùng cầm máu và dùng đắp vết thương cho liền gân

Jatropha multifida L., Sp. Pl. 2: 1006 (1753).

Công dụng của cây Bạch phụ tử - Jatropha multifida

Tên khoa học:

Jatropha multifida L.

Họ:

Euphorbiaceae

Tên Việt Nam:

Bạch phụ tử; San hô xanh; đỗ trọng nam.

Kích thước:

Hoa 5.0 mm

Phân bố:

Tìm thấy ở Cuba, Cộng hòa Dominica, Haiti, Đảo Leeward, Vịnh Mexico, Đông Bắc Mexico, Tây Nam Mexico, Puerto Rico, Tây Nam Caribe, Trinidad-Tobago, Windward Is, Việt Nam.

Công dụng:

Bạch phụ tử thường dùng chữa cảm gió lạnh mất tiếng, trúng phong co cứng bại liệt, đau tim do huyết ứ và các bệnh phong ở đầu mặt. Hạt Bạch phụ tử được làm thuốc tẩy mạnh nhưng nguy hiểm, dễ gây ngộ độc, có khi được dùng trị ho, làm ra mồ hôi. Lá Bạch phụ tử cũng gây sổ, còn mủ cây dùng cầm máu và dùng đắp vết thương cho liền gân. Ngoài ra Bạch phụ tử còn dùng để trị rắn cắn.

Cách dùng:

Để chữa trúng phong méo miệng, liệt mặt: Dùng bài Bạch phụ tử, bạch cương tàm, toàn yết, lượng bằng nhau, tán bột, mỗi lần uống 8 gam với rượu.